Cách bảo dưỡng và tăng tuổi thọ cho máy tính
5 tháng 2, 2022 bởi
| Chưa có bình luận

Cách bảo dưỡng và tăng tuổi thọ cho máy tính

Bảo trì và bảo dưỡng máy tính là cách tốt nhất để tăng cường tuổi thọ đồng thời giữ cho những thiết bị máy tính hoạt động một cách hiệu quả nhất, giảm hư hỏng. Nó rẻ hơn rất nhiều so với việc hoán đổi các thiết bị bị cháy để thay thế mới hoặc đã qua sử dụng, và nó đã ngăn chặn quá trình chuyển đổi đột ngột từ máy này sang máy khác. Các thiết bị được bảo trì tốt kéo dài nhiều năm hơn các thiết bị tương đương bị quá tải, hỗ trợ các mô hình sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp trơn tru và bảo vệ tiền trong ví của bạn.

Những mẹo bảo trì thiết bị điện tử này đều nằm trong khả năng của người dùng máy tính mà không cần chuyên gia. Một số được thiết kế cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Những người khác áp dụng cho một phạm vi rộng hơn của các thiết bị. Hầu hết được thực hiện tốt nhất cho việc vệ sinh định kỳ. Và không yêu cầu đầu tư quá nhiều thời gian, công sức hoặc tiền bạc.

8 Các để bảo trì và tăng tuổi thọ máy tính của bạn

1. Giữ bàn phím và chuột sạch sẽ

Bắt đầu với những thứ dễ dàng: giữ cho các thiết bị và phụ kiện của bạn sạch sẽ.

Một bàn phím bẩn sẽ không thể hoạt động trơn tru. Một con chuột bẩn cũng vậy. Một bàn phím thay thế có giá khoảng vài trăm nghìn, vì vậy việc thay thế sẽ tiêu tốn của bạn một khoản khi số tiền đó hoàn toàn có thể được chi cho những thứ tốt hơn.

Để làm sạch bàn phím của bạn, các bề mặt dễ tiếp cận hơn, hãy sử dụng một miếng vải ẩm, không có xơ. Không phun nước trực tiếp lên bàn phím hoặc cho phép nước chảy bất cứ nơi nào trên đó - điều này sẽ chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn. Sử dụng cách tiếp cận tương tự để làm sạch chuột của bạn bề mặt có thể truy cập.

Để làm sạch các bộ phận khó tiếp cận trên bàn phím và chuột của bạn, chẳng hạn như mở chuột quang chuột và các khoảng trống bên dưới các phím, hãy sử dụng ống đựng khí nén. Bạn có thể nhận được một cái với giá khả rẻ trực tuyến hoặc trong cửa hàng.

Đừng bỏ bê cổng máy tính xách tay và máy tính để bàn và các kẽ hở. Các cổng bị bụi bẩn hoặc hạt bị tắc làm giảm luồng khí vào và ra khỏi thiết bị, làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nếu bạn có xu hướng quên các nhiệm vụ nhỏ như thế này, hãy đặt lời nhắc lịch định kỳ mỗi tháng.

2. Thường xuyên vệ sinh màn hình của bạn một cách nhẹ nhàng

Màn hình của bạn có vẻ đủ chắc chắn, nhưng nó cũng dễ bị bụi và mảnh vụn như bàn phím và cổng của bạn. Lau bụi định kỳ bằng vải sợi nhỏ. Loại bỏ các vết bẩn khó khăn hơn với chất tẩy màn hình LCD

3. Giữ thực phẩm và đồ uống tranh xa máy tính

HÃY GHI NHỚ: KHÔNG ăn hoặc uống trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn!

Nói dễ hơn làm khi bạn làm việc trong giờ nghỉ trưa hoặc xem chương trình yêu thích của bạn với một bát kem, tất nhiên. Nhưng hãy nghĩ đến hậu quả: Một sự cố tràn là đủ để phá hủy bàn phím và một khối lượng lớn chất lỏng có thể xâm nhập vào vỏ thiết bị và phá hủy các bộ phận bên trong của nó.

4. Sắp xếp dây rợ gọn gàng, ngăn nắp

Nếu bạn có một thiết lập văn phòng tại nhà đang hoạt động, nó có thể có một mớ dây, dây nguồn và các phụ kiện ngẫu nhiên trên sàn nhà và bề mặt làm việc.

Sự lộn xộn này là khó coi và khó sử dụng ở mức tối thiểu. Nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi, nó cũng có thể có nguy cơ bị điện giật. Tùy thuộc vào mức độ tải lên của các dải năng lượng và ổ cắm của bạn, bạn có thể có nguy cơ bị bỏng. Và dây lộn xộn dễ bị hư hại hơn, có nghĩa là chi phí sở hữu lâu dài cao hơn.

Dùng dây rút để buộc lại các dây cùng loại và buộc chúng vào một chỗ.

5. Đừng sạc pin quá nhiều

Đừng bị ám ảnh việc giữ cho các thiết bị di động của bạn luôn luôn được cắm điện. Đây không chỉ là một sự hao hụt không cần thiết trên lưới điện cục bộ của bạn, điều đó có nghĩa là tiền điện sẽ nhiều hơn, mà nó còn rất nguy hiểm đối với các thiết bị của bạn.

Sạc không cần thiết thực sự làm chậm lại khả năng tái sinh của pin. Một năm hoặc lâu hơn, hoặc có thể sớm hơn, bạn sẽ nhận thấy sự sụt giảm trong pin. Cuối cùng, nó sẽ trở nên tồi tệ đến mức bạn cần phải có dây sạc của mình điều đó có nghĩa là bạn đã bị chai pin.

6. Không chặn lỗ thông hơi của máy tính

Giống như con người, máy tính để bàn và máy tính xách tay cần phải thở.

Quy tắc hoạt động ở đây là không chặn lỗ thông hơi. Cũng giống như con người, máy móc cần phải thở - mặc dù, trong trường hợp của chúng, nó sẽ đảm bảo bên trong máy vẫn đủ mát để hoạt động bình thường. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn yêu cầu rất nhiều máy hiệu năng cao, chẳng hạn như máy tính xách tay chơi game.

Nếu bạn có một máy tính để bàn, hãy giữ cho tháp máy không có bất kỳ vật cản nào, như tủ hoặc tường. Nếu được, hãy nâng nó lên để đảm bảo luồng khí tốt ở cả hai phía. Đối với máy tính xách tay, hãy duy trì một không gian làm việc rõ ràng, không bị lộn xộn có thể cản trở luồng không khí - ví dụ như giấy tờ hoặc sách. Kiểm tra định kỳ quạt xem có hoạt động ổn không.

7. Tránh xa nam châm

Không để nam châm gần các thiết bị điện tử. Ổ cứng của bạn cực kỳ nhạy cảm với từ trường ở bất kỳ cường độ nào.

Nếu bạn cần nhớ các trang web hoặc số điện thoại, hãy sử dụng ghi chú Post-it hoặc các tệp kỹ thuật số thay thế. Nam châm chỉ thích hợp trong nhà bếp mà thôi.

8. Tắt máy đúng cách mỗi tối

Hãy nhớ làm việc này mỗi tối. Chỉ mất một phút mỗi ngày và nó có thể kéo dài tuổi thọ thiết bị của bạn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nó đặc biệt quan trọng đối với các máy Windows, vì Microsoft chỉ vá các hệ thống ở chế độ tắt máy.

Ngoài ra, cách bạn tắt máy cũng là vấn đề. Tránh nhấn nút boot khẩn cấp trên máy của bạn: giữ nút nguồn cho đến khi hệ thống tự tắt. Điều đó chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp - nếu không, nó chỉ phần cứng và phần mềm của bạn quá tải. Dành thêm một hoặc hai phút để tắt máy đúng cách, sử dụng nút tắt máy của hệ điều hành.

Chia sẻ bài này
Blog của chúng tôi
Đăng nhập để viết bình luận