Sự khác nhau giữa bộ vi xử lý Intel Core i3, i5 và i7?
25 tháng 1, 2022 bởi
| Chưa có bình luận

Sự khác nhau giữa bộ vi xử lý Intel Core i3, i5 và i7

Mặc dù quy ước đặt tên của Intel bây giờ thường tốt hơn và ít gây nhầm lẫn hơn trước đây, nhưng có thể khó tìm ra chính xác bộ xử lý nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang vật lộn để tìm ra sự khác biệt giữa Core i3, i5 và i7, đừng lo lắng, vì Toàn Nhân sẽ giải thích mọi thắc mắc cho bạn.

So sánh bộ xử lý Core i3, i5 và i7

Cấu trúc

Đầu tiên, điều quan trọng là phải giải thích về cấu trúc và tên mã. Hàng năm, Intel phát hành một bộ vi xử lý mới hơn, nhanh hơn. Hiện tại chúng ta đang bắt đầu thấy các chip Devil's Canyon, một bản làm mới của Haswell. Trước đó chúng ta đã có Ivy Bridge và cầu Sandy Bridge. Nói chung, Core i3, i5 hoặc i7 có cấu trúc mới hơn nhanh hơn bộ xử lý cấu trúc cũ mà nó thay thế. Bạn có thể nói cấu trúc theo số mô hình, Devil's Canyon và Haswell bắt đầu bằng 4; Ivy Bridge có số 3; và Sandy Bridge với số 2.

Điều quan trọng nhất về các kiến trúc khác nhau là đảm bảo rằng bạn có một bo mạch chủ hỗ trợ loại bộ xử lý mà bạn quan tâm. Bộ xử lý, bất kể chúng có phải là Core i3, i5 và i7, dựa trên cùng một cấu trúc thì về cơ bản bên trong giống nhau Sự khác biệt về hiệu suất đến từ các tính năng được bật hoặc tắt, tốc độ xung nhịp và số lượng lõi mà mỗi loại có.

ModelCore i3Core i5Core i7

Số nhân

 24 4

Hyper-Threading (Siêu phân luồng)

 CóKhông

Turbo boost

 Không

K model

 

 Không

Lõi

Một lõi có thể được coi là trong bộ xử lý cá nhân. Một bộ xử lý lõi kép, do đó có hai bộ xử lý bên trong, một mô hình lõi tứ có bốn. Nhiều lõi có ích cho đa tác vụ; ví dụ: bạn có thể chạy hai ứng dụng cùng một lúc, mỗi ứng dụng có quyền truy cập vào bộ xử lý chuyên dụng của riêng nó.

Nhiều lõi hơn cũng hữu ích cho các ứng dụng đa luồng, chẳng hạn như chỉnh sửa video. Với các loại ứng dụng này, chúng có thể sử dụng nhiều lõi để cải thiện hiệu suất. Các ứng dụng đơn luồng chỉ có thể sử dụng một lõi để không có bất kỳ ứng dụng nào khác.

Bộ xử lý Core i3 có hai lõi, CPU Core i5 có bốn và mẫu Core i7 cũng có bốn lõi. Một số bộ xử lý Core i7 Extreme có sáu hoặc tám lõi. Nói chung, chúng tôi thấy rằng hầu hết các ứng dụng không thể tận dụng tối đa sáu hoặc tám lõi, do đó, việc tăng hiệu suất từ các lõi bổ sung không phải là tuyệt vời.

Siêu phân luồng (HYPER – THREADING)

Hyper-Threading là công nghệ của Intel để tạo hai lõi logic trong mỗi lõi vật lý. Nói cách khác, với hệ điều hành của bạn, có vẻ như CPU của bạn có số lượng nhân gấp đôi so với thực tế.

Về hiệu năng, Hyper-Threading tăng tốc các ứng dụng đa tác vụ và đa luồng. Nó không nhanh hoặc hiệu quả như các lõi 'thực' thêm, nhưng đó là một cải tiến so với một lõi đơn. Bộ xử lý Core i3 và i7 có công nghệ này, bộ xử lý Core i5 thì không.

Xung nhịp

Tốc độ xung nhịp tính bằng MHz càng nhanh, mỗi lõi có thể chạy càng nhanh. Điều này có thể tạo ra một số phương sai trong hiệu suất. Ví dụ, bộ xử lý Core i3-4370 Haswell chạy ở tốc độ 3,8 GHz. Sẽ nhanh hơn khi chạy một ứng dụng đơn luồng, chỉ có thể sử dụng một lõi, so với Core i5-4590, chỉ có tốc độ xung nhịp 3,2 GHz. Tuy nhiên, chạy một ứng dụng đa luồng, Core i5 rất có thể sẽ nhanh hơn, vì bốn lõi thực sự của nó tốt hơn hai lõi của Core i3 và Hyper-Threading.

Tăng tốc

Turbo Boost là công nghệ của Intel để tự động ép xung bộ xử lý, tăng tốc độ xung nhịp cao hơn cài đặt mặc định. CPU theo dõi nhiệt độ của nó và khi nó chạy đủ mát, sẽ áp dụng ép xung. CPU Core i5 và i7 có công nghệ này, các model Core i3 thì không.

Các Model K

Bất kỳ CPU nào có mô hình kết thúc bằng K có nghĩa là CPU được mở khóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các cài đặt BIOS để tăng tốc độ xung nhịp của chip, tự ép xung nó để tăng hiệu suất.

Chip đồ họa

Tất cả các bộ xử lý Intel đều có chip đồ họa trong đó. Pre-Haswell, GPU không đặc biệt tốt cho các trò chơi, mặc dù chúng rất tốt để xem video. Với Haswell, đã xuất hiện dòng Intel HD Graphics 4600, rất phù hợp để chơi game nhẹ; một số model rẻ hơn (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra sau) có chip HD Graphics 4400, phù hợp với một số game cũ ít đòi hỏi hơn. Một số chip đắt tiền hơn có chip Intel Iris Pro. Chúng nhanh hơn một chút trong các trò chơi, nhưng có thể đối phó với video 4K, khiến chúng phù hợp để chỉnh sửa video cao cấp

Trong mọi trường hợp, nếu bạn nghiêm túc về việc chơi trò chơi, chip Intel sẽ không cắt nó và sẽ không cung cấp cho bạn trò chơi có độ phân giải cao, chi tiết cao. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một card đồ họa chuyên dụng thay thế.

Ngoại lệ

Như mọi khi, có một số ngoại lệ cho các quy tắc. Cụ thể, Intel bán một số bộ xử lý công suất thấp, trong đó tên model kết thúc bằng T, TE hoặc S. Ví dụ, Core i5-4570T có hai lõi và Hyper-Threading.


Chia sẻ bài này
Thẻ
Blog của chúng tôi
Đăng nhập để viết bình luận